Thị trường chứng khoán và thị trường crypto trong 1-2 tuần vừa qua vừa trải qua những tuần cực kỳ khủng khiếp, giảm 30-50% trong một thời gian ngắn. Tôi là người trực tiếp chứng kiến danh mục chứng khoán và crypto của tôi giảm 30% đến 40% trong một thời gian ngắn, vậy cách nhìn của tôi là gì?

Với thị trường chứng khoán:

Vì trong năm qua tôi tập trung nhiều vào đầu tư bất động sản nên danh mục chứng khoán chỉ còn 11% mà mục tiêu là 25% nên tôi vẫn đang trong giai đoạn giải ngân vào đều đặn. Về cách mà tôi đầu tư: tôi tin vào việc sóng ngắn hạn của thị trường đầu tư là cái mà không thể dự đoán một cách chính xác được. Các công ty đại chúng cũng vậy, giá trị của họ không tăng hay giảm dựa vào giá chứng khoán. Vì thế, tôi tin vào việc giải ngân đều đặn để mua chứng khoán, kể cả khi tôi có lượng tiền mặt có thể mua ngay. Vì thế, những lần giảm như thế này không ảnh hưởng đến chiến lược mua của tôi.

Về thái độ của tôi với việc thị trường giảm: tôi đón nhận nó. Hãy nhớ rằng, việc thị trường lên xuống chính là cái đẹp của chứng khoán: nếu thị trường chứng khoán lên theo đúng 1 đường thẳng thì sẽ không còn gì hay nữa, chẳng khác gì các bạn gửi tiền vào tiết kiệm cả. Giống như trong video giá vs giá trị, tôi tin rằng khi thị trường xuống là cơ hội để chúng ta tìm ra những cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị để mua thêm. Đối với tôi, tôi vẫn tiếp tục giải ngân đều đặn hàng tháng và mặc dù việc danh mục bị giảm, tôi biết là tôi vẫn đang thực hiện đúng chiến lược đầu tư dài hạn. Việc giảm chỉ là ngắn hạn.

Cuối cùng, tháng 5 này là tháng ra báo cáo Q1 của các công ty và sự thật là các công ty vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh tốt, trừ VHM là trường hợp đặc biệt do là công ty bất động sản nên thường giai đoạn Tết tháng Chạp và tháng Riêng sẽ không nhiều doanh thu. Điều này càng chứng tỏ là giá trị của các công ty không thay đổi và thậm chí tăng lên, giảm là một cơ hội để bạn mua.

Với thị trường crypto: tuần vừa qua, crypto tâm điểm là đồng LUNA và hệ thống blockchain Terra. Bản thân tôi là người stake hàng nghìn USD vào đồng UST và thấy 80% số tiền đó bốc hơi thì tôi có những nhận định như sau:

Sự kiện LUNA và UST là một sự kiện blackswan. Việc này dẫn đến từ một chuỗi các sự kiện xấu nối đuôi nhau. Đầu tiên, UST là một đồng stablecoin với giá trị luôn bằng 1 USD. Để thu hút người dùng sử dụng nền tảng LUNA và ANCHOR, họ muốn kéo người dùng bằng cách cho gửi tiết kiệm UST với lãi suất cao, 20%/năm. Cơ chế để giữ thị trường ổn định chính là đến từ nguồn đồng LUNA, khi lực bán UST cao, UST sẽ giảm xuống dưới 1 USD, LUNA sẽ được bán ra để bơm tiền vào, việc này làm giá LUNA sẽ giảm trong ngắn hạn. Đầu tuần trước, khi UST bị bán tháo thì LUNA cũng bị bán tháo theo, nhưng vẫn không kịp giữ được giá UST khỏi việc bị giảm mạnh. Thị trường quá hoảng loạn càng làm tình hình tệ hơn.

Điều tệ nhất là tôi không hiểu tôi có thể làm gì khác, UST được thế chấp bởi LUNA và hơn 10 tỷ USD của BTC.

Tôi chỉ thấy may mắn khi bản thân vẫn chỉ đầu tư một phần nhỏ vào crypto, hiện tại vẫn nhỏ hơn 10% danh mục của tôi nên dù đợt vừa xong bị lỗ khá nhiều nhưng vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong tương lai, tôi vẫn tiếp tục đầu tư đều đặn vào crypto với những dự án tôi thấy tiềm năng.

Nguồn: https://amberriverside.com.vn/

Nguồn: https://amberriverside.com.vn/kinh-te/bao-cao-tai-chinh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.